TIN BÀI KHÁC


Khoai tây giúp giảm đau nhức

Bác Sĩ Nguyễn Ý Đức
Khoai tây là thực phẩm được nhiều người ưa thích vì có hương vị ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Thuở xưa, khoai là thực phẩm chính của người nghèo, nhưng bây giờ thì mọi người đều ăn khoai tây.
Khoai được trồng khắp nơi trên thế giới và là loại nông sản đứng hàng đầu về sản lượng. Khoai tây được thổ dân Indian ở Peru và Chí Lợi trồng đầu tiên cách đây nhiều ngàn năm. Các nhà thám hiểm Tây Ban Nha mang giống khoai về trồng và phổ biến ở Âu Châu vào thế kỷ thứ 15.
Ngày nay khoai được trồng nhiều ở Nga, Ba Lan, Trung Quốc, Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác. Khoai tây không có liên hệ gì về chủng loại với khoai lang.
Có hàng trăm loại khoai khác nhau về hình dáng, màu da, thời gian gặt hái. 
Giá trị dinh dưỡng
Khoai tây là thực phẩm có nhiều carbohydrat, nhiều tinh bột, chất xơ. Ngoài ra còn có chất đạm, gồm hai loại acid amin là methionine và cystine.
Khoai có nhiều sinh tố B1, C và rất ít calori.
Một củ khoai trung bình cho 25 mg sinh tố C, 22 mcg folacin, 5 gr chất đạm, 4 gr chất xơ, 840 mg kali và một lượng rất ít sắt, kẽm, magnesium.
Nhiều người cho rằng khoai tây làm mập. Thực ra khoai cung cấp rất ít năng lượng. Vấn đề là khi ta chiên khoai tây với dầu hoặc ăn chung với nhiều bơ, nước xốt béo. Một củ khoai trung bình khi bỏ lò chỉ cung cấp khoảng 80 calori, nhưng nếu chiên dầu thì sẽ cung cấp tới gần 500 calori. 
Lựa và cất giữ khoai
Khi mua, lựa củ khoai chắc mập, không bị trầy, không vết đen, không mọc mầm, ít mắt đen.
Khoai tây có thể để trong nhà, chỗ mát, khô ráo, không có ánh sáng, Nhớ đừng rửa khoai trước khi cất và dừng cất khoai trong tủ lạnh, vì độ ẩm sẽ làm khoai mau hư.
Không nên giữ khoai quá lâu vì sinh tố C bị tiêu hủy với thời gian.
Đừng để khoai chung với hành vì khoai sẽ có mùi của hành.
Khoai tây có thể để dành lâu bằng cách đông lạnh nhưng phải làm khô trước. 
Nấu nướng
Có nhiều cách để nấu khoai tây. Hương vị và chất dinh dưỡng của khoai tùy thuộc cách nấu.
Không nên gọt bỏ vỏ khoai trước khi nấu vì hầu hết các chất dinh dưỡng đều nằm dưới vỏ khoai. Chỉ cần rửa cho sạch đất bụi bám ở ngoài với bàn chải mềm là được.
Chỉ cắt khoai ngay trước khi nấu, vì để lâu không khí sẽ làm khoai thâm đen. Có thể ngâm khoai trong nước lạnh hay nước pha chút chanh, nhưng sinh tố sẽ mất bớt đi.
Dùng khoai để ninh, hầm với thịt, nấu súp… đều được, nhưng phổ biến nhất là món khoai tây chiên và bỏ lò. Khoai hấp cách thủy, bỏ lò hoặc trong lò vi ba đều giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Luộc khoai với rất ít nước và để cả vỏ sẽ giữ được nhiều chất dinh dưỡng. Nước luộc khoai có thể dùng để nấu canh.
Khi bỏ lò hoặc nướng trong lò vi ba, phải dùng nĩa trọc thủng vài lỗ để khoai khỏi nổ tung ra. Nướng trong lò vi-ba mau chín hơn so với nướng mà lại tiết kiệm điện.
Khi chiên khoai với mỡ hoặc dầu, không nên đun quá sôi, vì như vậy dầu có thể sinh ra vài chất đắng không tốt ngấm vào khoai chiên. 
Công dụng y học
Về y học, nhiều người cho là khoai tây làm giảm đau nhức khi bị phong thấp.
Nhưng khoai tây cũng có một hóa chất gọi là solanin có thể gây vài bất lợi cho cơ thể như làm đau bụng, nôn mửa, tiểu ra máu, kém hô hấp và thần kinh. Trường hợp này xảy ra khi ta ăn quá nhiều, khoảng vài ký lô khoai cùng một lúc hoặc khi ăn nhằm khoai bị mốc meo hư thối. Đặc biệt khi khoai tây mọc mầm hay vỏ củ khoai đã xanh để ngoài ánh sáng thì tỷ lệ solanin tăng cao, dễ gây ngộ độc hơn.
Bác Sĩ Nguyễn Ý Ðức
------------------------------------------
Chữa khỏi bệnh gút không ngờ bằng bài thuốc lá cây cực đơn giản

Thái Phong (T.H)

    
Tía tô là vị thuốc quen thuộc dùng để chữa các bệnh thông thường như cảm mạo, trướng bụng đầy hơi theo Đông y. Nhưng ít người biết lá tía tô còn dùng để chữa bệnh gút rất hiệu quả.




·                            Bài thuốc dân gian "kỳ diệu" chữa bệnh GÚT ai cũng có thể tự làm
·                            Phát hiện nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường của người Việt
Tía tô còn gọi là é tía, tử tô, xích tô (gọi là tử, xích tía vì cây có màu tím) có tính ấm, vị cay, vào 3 kinh phế - tâm - tỳ, không độc.
Lá tía tô dùng làm gia vị rất phổ biến đồng thời là vị thuốc rất hay dùng để trừ cảm mạo. Hạt làm trà uống và thuốc hạ khí, cành làm thuốc an thai. Trường hợp không có thì dùng thay thế cho nhau cũng được.
Theo Đông y, tía tô là vị thuốc được xếp vào loại giải biểu (làm cho ra mồ hôi) thuốc nhóm phát tán phong hàn (nhóm do lạnh gây bệnh) cần chữa bằng cách cho ra mồ hôi, khỏi sốt.
Với giá trị dinh dưỡng khá cao, giàu vitamin A, C, giàu hàm lượng Ca, Fe, và P, tía tô không những dùng để chế biến các món ăn mà có tính năng chữa bệnh khá cao. Khi cộng với hành sẽ có tác dụng giải cảm cho những người bị cảm.
Theo PGS. TS. Trần Công Khánh, Trung tâm Nghiên cứu và phát triển cây thuốc dân tộc cổ truyền, ngoài tác dụng của lá tía tô, hạt tía tô (gọi là tô tử) có đên 40% là dầu béo. Dầu được ép từ hạt tía tô cũng có thể làm dầu ăn và làm thành một thứ thuốc.

Những ứng dụng chữa bệnh của tía tô:
Tía tô chữa bệnh gút:
Nếu bị bệnh gút, trong nhà lúc nào cũng cần có lá tía tô để dùng bất cứ lúc nào.
Khi bị lên cơn đau do bệnh gút, lấy 1 nắm lá tía tô rửa sạch, bỏ vào nồi đun thật kỹ, (như sắc thuốc Bắc) rồi uống. Cơn đau sẽ hết ngay trong vòng nửa giờ.
Hàng ngày dùng lá tía tô ăn như rau sống trong các bữa cơm đề phòng bệnh tái phát. Lúc nào thấy các khớp xương sắp bị sưng tấy lên, dùng lá tía tô nhai và nuốt ngay để chặn cơn đau lại.
Bài thuốc này không có tác dụng phụ, lại có tác dụng nhanh nên người bệnh có thể kiểm chứng công dụng của nó ngay lập tức.
Dùng lâu dài để ngăn bệnh tái phát.
- Chữa cảm lạnh:
Vỏ 1 quả quýt cùng 3 lát gừng dày, 1 nắm lá tía tô khô hoặc tươi đều được. Cho nguyên liệu vào nồi, thêm 1 bát nước, đun sôi kỹ, chắt nước uống nóng rồi đắp chăn ấm.
Cũng có thể lấy 1 nắm lá tía tô tươi, 2 củ hành, 3 lát gừng, thái nhỏ cho vào bát, đập 1 quả trứng gà rồi múc cháo hoa trộn đều ăn nóng.
- Chữa đau bụng, đầy chướng:
Giã lá tía tô lấy một bát nước, hòa một chút muối cho uống một lần.
- Chữa ngộ độc cua:
Lấy tía tô giã nhỏ vắt lấy nước cho bệnh nhân uống.
- Chữa ho, tức thở:
Lấy cành lá tía tô và đoạn vỏ rễ cây dâu bóc trắng đun lấy độ 1 chén nước cho uống.
- Chữa đau bụng, đầy chướng:
Giã lá tía tô lấy một bát nước, hòa một chút muối cho uống một lần.
                                                                                                 LTKhkontum  sưu tầm
---------------------------------------------------------------------------------

RỄ BỒ CÔNG ANH CÓ THỂ TRỊ UNG THƯ !




Các nhà khoa học tại Đại học Windsor đã tiến hành một nghiên cứu ban đầu tại Khoa Hóa học và Sinh hóa. Và kết quả từ những nỗ lực của họ đã đem tới hy vọng cho tất cả các bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. 


Họ phát hiện ra rằng rễ bồ công anh phá hủy các tế bào ung thư mà không làm hại các tế bào khỏe mạnh, và kết quả đã được công bố trên trang web ‘Natural News’.
Theo các nghiên cứu, trà bồ công anh làm cho tế bào ung thư phân hủy trong vòng 48 giờ, và nó không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh. Các nhà khoa học kết luận rằng tiêu thụ thường xuyên của rễ bồ công anh phá hủy hầu hết các tế bào ung thư ở bệnh nhân.
Trà rễ bồ công anh phá hủy các tế bào ung thư bằng cách làm cho chúng tan rã trong vòng 48 giờ, mà không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh. Thế giới vẫn còn hạn chế trong việc nhận thức về sức mạnh của nó, nhưng các nhà khoa học đã xác nhận phạm vi rộng lớn của các thuộc tính sức khỏe trong rễ cây bồ công anh.
Nhưng, tất nhiên, bạn phải chắc chắn rằng nó được thu thập từ các khu vườn sạch, cách xa khu vực giao thông.
Bạn cũng có thể biết rễ cây bồ công anh hoa dùng làm xi-rô tự nhiên, nhưng những gì bạn không biết là rễ bồ công anh có thể giúp bệnh nhân được chẩn đoán bị ung thư giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại căn bệnh chết người này.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng rễ bồ công anh là tốt hơn rất nhiều so với hóa trị, vì nó chỉ phá hủy hoàn toàn tế bào ung thư.
Ngoài tính chất lợi tiểu của nó, rễ bồ công anh kích thích sự tiết mật, làm sạch gan, giúp trong việc điều trị các bệnh dị ứng và làm giảm nồng độ cholesterol. Nó rất giàu vitamins thiết yếu và khoáng chất, bao gồm vitamin B6, thiamin, riboflavin, vitamin C, sắt, canxi, kali, acid folic và magiê.
---------------------------------------------------------------------------------
THÔNG TIN VƯỜN QUỐC GIA CHƯMORAY - KONTUM.
Vườn quốc gia Chư Mo Ray có diện tích 56.621ha, thuộc huyện Sa Thầy và huyện Ngọc Hồi, nằm về phía Tây tỉnh Kontum. Đây là khu vườn quốc gia nằm ở vị trí ngã ba Đông Dương, tiếp giáp với hai khu bảo tồn thiên nhiên của Lào và Campuchia.

CẦU Dakbla - Kontum
Chư Mo Ray có triển vọng trở thành khu bảo tồn thiên nhiên liên quốc gia của Đông Nam Á, để bảo vệ tính đa dạng về sinh thái cũng như khu hệ động vật giàu có ở vùng này. Đặc biệt là bảo vệ các loài thú lớn đang có nguy cơ bị diệt vong như bò xám, hổ, voi…

Hiện nay, UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã xây dựng luận chứng kinh tế kỹ thuật xây dựng vườn quốc gia Chư Mo Ray và ngân hàng thế giới đã khảo sát, đầu tư bảo vệ khu vườn quốc gia này.

Về thực vật, khu vườn quốc gia Chư Mo Ray rất nhiều loại gỗ: ngành ngạch, lim xẹt, xoan nhũ, săng lẻ, các loại cây họ gạo, gõ, tháu táu cây bụi.

Theo điều tra, bước đầu có 508 loài cây, thuộc 324 chi, 115 họ, là một trong những nơi có hệ thực vật cổ nhất nước ta. Về động vật, có nhiều loại thú móng vuốt như voi, bò tót và nhiều loại chim muông, gồm 352 loài động vật có xương sống, ở cạn.

Khu vườn quốc gia Chư Mo Ray có tiềm năng du lịch sinh thái lớn. Khi lòng hồ YaLy hình thành, khu vườn quốc gia kết hợp với lòng hồ sẽ tạo nên một cảnh quan thiên nhiên sơn thủy hữu tình.

Ngoài ra, trong khu vườn quốc gia Chư Mom Ray có làng Le của dân tộc Rơ Mâm hiện chỉ còn lại trên 200 người. Chư Mom Ray sẽ là khu du lịch sinh thái, tắm nước nóng, tham quan rừng, kết hợp với nghiên cứu dân tộc học. 
Theo www.mangdulich.com
 ------------------------------------------------------------------------------------------------------------

TỔ DÂN PHỐ 8 PHƯỜNG QUANG TRUNG - KONTUM.

NHÂN KỶ NIỆM 84 NĂM  NGÀY ĐẠI ĐOÀN KẾT CÁC DÂN TỘC VIỆT NAM 18/11/1930 - 18/11/2014 . TỐI 09/11/2014 TỔ DÂN PHỐ 8 PHƯỜNG QUANG TRUNG TỔ CHỨC MỪNG CÔNG TRONG KHÔNG KHÍ ĐOÀN KẾT VUI VẺ .
           VỀ DỰ CÓ Đ/c LÊ THỊ NGỌC PHƯỢNG UV THƯỜNG VỤ ĐẢNG ỦY - CHỦ TỊCH UBMT TỔ QUỐC PHƯỜNG QUANG TRUNG , PHÁT BIỂU CHỈ ĐẠO VÀ   TRAO GIẤY KHEN CHO CÁC GIA ĐÌNH VĂN HÓA TIÊU BIỂU NĂM 2014 .































                                                                                                                         LTKhkontum -11/ 2014-

Bạn thích hợp với đời sống đô thị hay ngoại ô? 







Nếu bạn đang nghĩ tới chuyện mua một căn nhà và phân vân không biết nên mua ở đâu, bạn nên nghĩ tới những khác biệt giữa việc sinh sống ở thành phố và sinh sống ở ngoại ô. Nói tới việc xác định sự khác biệt giữa đô thị lớn và ngoại ô, khung cảnh ngoại ô phần lớn thường là nhà ở, trong khi các khu đô thị thường là một hỗn hợp giữa nhà ở và các tòa nhà được sử dụng cho các mục tiêu khác - đủ thứ, từ các văn phòng, cửa tiệm, các tụ điểm văn hóa, cho tới các trung tâm chuyển vận như phi trường và nhà ga xe lửa.



Người mua nhà ai cũng tìm kiếm một thứ gì đó khác biệt và độc đáo cho các nhu cầu của họ. Tĩnh mịch chứ không phải ồn ào? Lo liệu tại nhà thay vì tới một nơi khác? Sau đây chỉ là một vài vấn đề nên xem xét nếu bạn đang nghĩ tới chuyện mua một căn nhà.














Mật độ dân chúng

Những vùng đô thị thường có dân số đông đúc hơn rất nhiều so với những khu ngoại ô. Bởi vì các tòa nhà có khuynh hướng nằm sát nhau hơn, loại nhà biệt lập dành cho một gia đình không thông dụng cho lắm. Tuy nhiên, có nhiều cơ hội để bạn làm chủ những căn condo (nhà do cá nhân làm chủ nhưng nằm trong một khu do Hiệp Hội Chủ Nhà quản trị), nhà phố (loại nhà chung vách với căn nhà kế bên), hoặc các chung cư, một số trong đó vẫn có một sân nhỏ liền với nhà. Tuy nhiên, có nhiều triển vọng bạn có thể sống sát cánh với các láng giềng.

Mặt khác, những vùng ngoại ô cung cấp một lối sống yên tĩnh hơn với những căn nhà biệt lập thông dụng hơn. Bạn có thể sẽ phải chăm lo cho các sân cỏ, tán lá nhiều hơn, trong khi đường phố yên tĩnh hơn.



Vấn đề đi lại


Một trong những lôi cuốn mạnh nhất của đời sống đô thị có lẽ là sự gần gũi với nơi làm việc. Trong khi những khu ngoại ô thường cách xa các tòa nhà mà các công ty lớn đặt trụ sở, việc sinh sống trong thành phố có thể chỉ cần đi lại một quãng đường ngắn hơn - một chuyến xe buýt, xe đạp, hoặc ngay cả một chuyến đi bộ tới nơi bạn làm việc.
Sống ở vùng ngoại ô có thể đòi hỏi việc di chuyển xa hơn và tốn xăng nhiều hơn. Vài cộng đồng cung cấp dịch vụ xe lửa vào thành phố, điều có thể cắt giảm thời giờ lãng phí trong xe hơi khi đi làm và tan sở. Bạn nên nghiên cứu các lựa chọn trước khi quyết định mua một căn nhà.

Các dịch vụ
Trong thành phố, mọi thứ, từ các cửa tiệm thực phẩm tới trạm xăng, thường đắt hơn một chút so với những vùng ngoại ô. Ðiều này một phần do tình trạng thiếu các cửa hàng bán sỉ (như Costco) trong những khu đô thị đông đúc, và cũng vì phí tổn sinh hoạt thường cao hơn.
Trong những vùng ngoại ô, bạn có thể dễ lui tới các cửa tiệm dây chuyền, nhưng có thể không ở gần các viện bảo tàng, rạp hát, và các tiện nghi khác của đô thị. Ðó là một sự bù trừ, bạn cần quyết định loại tiện nghi nào quan trọng hơn cả đối với bạn.

Vài cộng đồng vừa tạo điều kiện để dễ lui tới các tụ điểm văn hóa như các tiệm ăn, viện bảo tàng, và rạp hát, vừa cung cấp các phương tiện chuyên chở công cộng và cơ hội đi chung xe. Ðiều quan trọng là phải biết thứ nào thích hợp nhất với lối sống của bạn và nghiên cứu các giải pháp của bạn. Ðịa ốc viên có thể giúp bạn nhận diện các ưu tiên của bạn và đưa bạn tới khung cảnh phù hợp nhất với lối sống của bạn. (n.n.)

NGÀY 17/9/2014   PHÂN HIỆU ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG   TẠI KONTUM :

VIỆN KHOA HỌC HÀNH CHÍNH - KINH TẾ TP HỒ CHÍ MINH CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN ĐÃ HOÀN THÀNH CHƯƠNG TRÌNH : LỚP BỒI DƯỠNG NÂNG CAO KIẾN THỨC PHÁP LUẬT VỀ QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC CHO CÁC THÔN , TỔ TRƯỞNG DÂN PHỐ THUỘC TỈNH KONTUM.












Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét