Xu hướng lựa chọn và tự chế biến các đồ uống từ những cây cỏ quanh nhà, quanh vườn để làm nước giải khát vẫn còn khá nhiều người ưa chuộng.
Vào những ngày hè nóng
nực, nhu cầu về nước uống của cơ thể là rất lớn. Thật khó có thể kể hết các
loại nước giải khát mang
tính công nghiệp đang lưu hành trên thị trường hiện nay, nhưng xu hướng lựa
chọn và tự chế biến các đồ uống từ những cây cỏ quanh nhà, quanh vườn theo kinh
nghiệm dân gian vẫn còn khá nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là ở nông thôn.
Có thể kể ra những thứ
thông dụng như nước trà xanh, nước nụ hoặc lá vối, nước nhân trần, nước la hán,
nước chó đẻ răng cưa, nước rau má, nước chè vằng, nước mía, nước cỏ ngọt, nước
râu ngô, nước cúc hoa, nước hoa hòe, nước quả dứa dại, nước mạch môn, nước đậu
đen sao cháy, nước khổ qua, nước bí đao... Người ta có thể dùng độc vị hoặc có
thể dùng một vài vị phối hợp với nhau để tạo nên những thứ nước giải
khát thơm ngon, dễ uống và làm tăng hiệu quả thanh nhiệt, giải độc, mát gan như hoa hòe với cúc hoa,
đậu đen với mạch môn, nụ vối với la hán, râu ngô với quả dứa dại...
NƯỚC HOA CÚC
NƯỚC ĐẬU ĐEN.
Nhìn chung, các loại nước
giải khát này đều không độc hại vì chúng được chế biến từ những cây cỏ
mang tính thức ăn - vị thuốc và đã được sử dụng trong đời sống từ rất lâu đời.
Theo dược học cổ truyền, tất cả các loại nước giải khát này đều có công dụng
thanh nhiệt giải độc, lương huyết chỉ khát, thường được dùng để phòng ngừa và
giải trừ tình trạng “tích nhiệt” trong cơ thể.
Theo nghiên cứu hiện
đại, các cây cỏ này đều có tác dụng giải nhiệt, kháng khuẩn, tiêu viêm ở các
mức độ khác nhau. Ngoài ra, tùy từng loại còn có các tác dụng riêng biệt như trà hoa cúc làm hạ huyết áp, nước hoa hòe
làm bền vững thành mạch máu, nước râu ngô và dứa dại lợi tiểu và làm tan sỏi
đường tiết niệu, nước mạch môn, rau má và đậu đen bảo hộ tế bào gan, nước nụ
vối kích thích tiêu hóa... Tuy nhiên, dù là thực phẩm đi nữa khi sử dụng các
loại nước giải khát, thanh nhiệt này cũng cần phải chú ý một số vấn đề sau đây:
- Trước hết, liều lượng cần vừa phải, tránh lạm dụng quá mức,
đặc biệt đối với trẻ em, người già và những người tỳ vị hư yếu dễ bị lạnh bụng,
đi lỏng. Nếu có dùng cam thảo để tạo nên vị ngọt, dễ uống và điều hòa thì tuyệt
đối không dùng quá nhiều, thông thường mỗi ấm trà chỉ cho vài ba lát là dược.
- Sau những bữa ăn có nhiều đồ sống lạnh thì nên giảm lượng các
loại nước uống này để tránh gây rối loạn tiêu hóa.
- Khi chọn mua các cây cỏ này ở dạng khô thì phải tránh thứ bị
ẩm mốc và đã để quá lâu, không còn hoạt chất có lợi. Tốt nhất là nên mua đồ
tươi về nấu nước uống hoặc phơi sấy khô, bảo quản cẩn thận để dùng dần.
- Không nên uống các loại nước này quá nhiều vào buổi tối.
Có thể nói, dùng cây cỏ làm nước giải khát theo kinh nghiệm dân
gian là một thói quen tốt và đáng khích lệ vì loại đồ uống này rất có lợi cho
sức khỏe, không chứa hóa chất độc hại, không có của rởm, rẻ tiền và lại được cơ
thể dễ chấp nhận.
Thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét