Thứ Năm, 22 tháng 1, 2015



Chủ nhật, 16 Tháng 11 2014 10:08
Sau những tháng năm bộn bề nơi đất Sài thành, tôi trở về phố núi thân thương, tản bộ trên con đường bên bờ kè nhỏ của dòng Đăkla chảy ngược, ngắm nhìn những ruộng ngô xanh non , chân trời hun hút sau con đường chạy dài. Và hơn lúc nào hết, ngồi nơi góc phố nhỏ, nhấm nháp ly cà phê cuối tuần gợi trong tôi một cảm giác khó tả, thân thuộc, rất đỗi quê hương và cả những cảm nghĩ mênh mang về giọt cà phê Kon Tum này.


Quả thật, buổi sáng chỉ có thể bắt đầu với ly cà phê đen sóng sánh, nhấm nháp chút hương vị quyến rũ ấy, tôi như tỉnh táo đến lạ lùng, như thoát khỏi cái mộng mị đêm qua để chìm đắm vào sự hấp dẫn của ly cà phê nhỏ. Không giống bất cứ những hương vị cà phê nào ở nơi đất Sài Gòn náo nhiệt, một ly cà phê cũng vội vàng, không có cái yên ả, không có cái đậm đà như cà phê phố núi Kon Tum mà bao nhiêu năm tôi cứ muốn tìm về. Không cầu kỳ, không kỹ lưỡng mà nó quyến rũ bởi cái chất, cái đậm đà, giữ được nét cách hoang sơn. Đó là sự hòa quyện giữa vị đắng cứng nhắc với vị ngọt mềm mại, nhấp môi một chút, cảm nhận giọt cà phê, tan dần trong vị giác và đọng lại nơi cổ đăng đắng, thanh thanh.
Đợi từng giọt cà phê rơi xuống, từng giọt, từng giọt đen đậm. Đúng ly cà phê giữa không gian phố núi Kon Tum, đúng là hương vị cà phê có một chút ngai ngái chứ không hoàn toàn đậm đà, ngọt ngào. Chạm môi những giọt đầu tiên, người ta chưa chắc đã cảm nhận được cái duyên của cà phê Kon Tum này, nhưng càng thưởng thức ta sẽ thấy sự hòa quyện một cách rất hợp lý cùng với vị đắng đậm và vị ngọt thanh. Thả hồn mình theo mùi hương quyến rũ của ly cà phê, lòng tôi như nhẹ nhàng, thoải mái như thoát khỏi những phiền muộn giữa dòng đời. Trong cái bình thường, yên ả, không ồn ào của nhịp sống, như chính con người quê tôi, giọt cà phê Kon Tum cũng cho người ta cảm nhận sự thanh bình, chân thành trong từng ngụm nhỏ. Làn gió mát từ dòng Đăk la thổi lên mang cho ta một cảm giác mát mẻ, yên bình đến lạ, rất riêng trên mảnh đất này.
Nếu ai đến Kon Tum, chưa một lần thử một ly cà phê phố núi sẽ không hiểu được một phần cuộc sống của con người Tây Nguyên nơi đây. Bởi lẽ, cà phê Kon Tum mang cả tâm hồn và sự mộc mạc của chính những con người đi trên Thảo nguyên xanh này. Với cà phê Đăk Hà, ta như biết đến ly cà phê ngon đậm chất Tây Nguyên mà không lẫn vào đâu được. Để có được giọt cà phê thơm ngon, đậm đà ấy là cả một quá trình lao động vất vả, là sự gửi gắm của cả đất trời Kon Tum, là niềm vui lao động, chất chứa cả tình cảm và tâm hồn của những con người Kon Tum một đời chất phát, thật thà.
Người Kon Tum vốn dĩ đã biết cách đem linh hồn đất trời, tâm hồn con người vào từng hạt cà phê, chăm bẳm để có hạt cà phê chín đỏ, phơi đủ độ khô và rang đủ độ thơm để không mất đi cái chất của nó. Hơn thế nữa, còn biết tạo dựng những không gian đặc biệt, mang văn hóa Kon Tum vào để người ta thưởng thức trọn vẹn, đậm nét của cà phê Kon Tum. Quán cà phê Indochine với kiến trúc cụm tre hình nón ngược bên dòng Đăk La thơ mộng, quán Adam và Eva mang phong cách bài trí mang đậm chất văn hóa dân tộc Bana với một chút không khí núi rừng hoang sơ thu nhỏ, tiếng nước chảy róc rách, tiếng đàn Tơrưng âm vang, tiếng chim hót líu lo, những bản nhạc Trịnh lắng đọng, buồn man mác là nơi người ta muốn đến và cảm nhận.




Những tế bào cảm giác trong tôi như được khuấy lên cùng lúc khi được thưởng thức ly cà phê nhỏ cùng không gian cà phê Kon Tum. Khi đi xa tôi vẫn mang những gói cà phê Kon Tum làm quà tặng cho nhiều người, được người ta khen về cà phê ngon, tôi thấy lòng mình vui lạ, muốn reo lên đầy tự hào là cà phê Kon Tum - quê hương tôi đó.

                                                            LTKhkontum sưu tầm
Nguyễn Thị Chiến (CTV)



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét