Chủ nhật, 16 Tháng 11 2014 10:08
|
Sau những tháng
năm bộn bề nơi đất Sài thành, tôi trở về phố núi thân thương, tản bộ trên con
đường bên bờ kè nhỏ của dòng Đăkla chảy ngược, ngắm nhìn những ruộng ngô xanh
non , chân trời hun hút sau con đường chạy dài. Và hơn lúc nào hết, ngồi nơi
góc phố nhỏ, nhấm nháp ly cà phê cuối tuần gợi trong tôi một cảm giác khó tả,
thân thuộc, rất đỗi quê hương và cả những cảm nghĩ mênh mang về giọt cà phê
Kon Tum này.
Quả thật, buổi
sáng chỉ có thể bắt đầu với ly cà phê đen sóng sánh, nhấm nháp chút hương
vị quyến rũ ấy, tôi như tỉnh táo đến lạ lùng, như thoát khỏi cái mộng mị đêm
qua để chìm đắm vào sự hấp dẫn của ly cà phê nhỏ. Không giống bất cứ những
hương vị cà phê nào ở nơi đất Sài Gòn náo nhiệt, một ly cà phê cũng vội vàng,
không có cái yên ả, không có cái đậm đà như cà phê phố núi Kon Tum mà bao
nhiêu năm tôi cứ muốn tìm về. Không cầu kỳ, không kỹ lưỡng mà nó quyến rũ bởi
cái chất, cái đậm đà, giữ được nét cách hoang sơn. Đó là sự hòa quyện giữa vị
đắng cứng nhắc với vị ngọt mềm mại, nhấp môi một chút, cảm nhận giọt cà phê,
tan dần trong vị giác và đọng lại nơi cổ đăng đắng, thanh thanh.
Đợi từng giọt
cà phê rơi xuống, từng giọt, từng giọt đen đậm. Đúng ly cà phê giữa không
gian phố núi Kon Tum, đúng là hương vị cà phê có một chút ngai ngái chứ không
hoàn toàn đậm đà, ngọt ngào. Chạm môi những giọt đầu tiên, người ta chưa chắc
đã cảm nhận được cái duyên của cà phê Kon Tum này, nhưng càng thưởng thức ta
sẽ thấy sự hòa quyện một cách rất hợp lý cùng với vị đắng đậm và vị ngọt
thanh. Thả hồn mình theo mùi hương quyến rũ của ly cà phê, lòng tôi như nhẹ
nhàng, thoải mái như thoát khỏi những phiền muộn giữa dòng đời. Trong cái
bình thường, yên ả, không ồn ào của nhịp sống, như chính con người quê tôi,
giọt cà phê Kon Tum cũng cho người ta cảm nhận sự thanh bình, chân thành
trong từng ngụm nhỏ. Làn gió mát từ dòng Đăk la thổi lên mang cho ta một cảm
giác mát mẻ, yên bình đến lạ, rất riêng trên mảnh đất này.
Nếu ai đến Kon
Tum, chưa một lần thử một ly cà phê phố núi sẽ không hiểu được một phần cuộc
sống của con người Tây Nguyên nơi đây. Bởi lẽ, cà phê Kon Tum mang cả tâm hồn
và sự mộc mạc của chính những con người đi trên Thảo nguyên xanh này. Với cà
phê Đăk Hà, ta như biết đến ly cà phê ngon đậm chất Tây Nguyên mà không lẫn
vào đâu được. Để có được giọt cà phê thơm ngon, đậm đà ấy là cả một quá trình
lao động vất vả, là sự gửi gắm của cả đất trời Kon Tum, là niềm vui lao động,
chất chứa cả tình cảm và tâm hồn của những con người Kon Tum một đời chất
phát, thật thà.
Người Kon Tum
vốn dĩ đã biết cách đem linh hồn đất trời, tâm hồn con người vào từng hạt cà
phê, chăm bẳm để có hạt cà phê chín đỏ, phơi đủ độ khô và rang đủ độ thơm để
không mất đi cái chất của nó. Hơn thế nữa, còn biết tạo dựng những không gian
đặc biệt, mang văn hóa Kon Tum vào để người ta thưởng thức trọn vẹn, đậm nét
của cà phê Kon Tum. Quán cà phê Indochine với kiến trúc cụm tre hình nón
ngược bên dòng Đăk La thơ mộng, quán Adam và Eva mang phong cách bài trí
mang đậm chất văn hóa dân tộc Bana với một chút không khí núi rừng
hoang sơ thu nhỏ, tiếng nước chảy róc rách, tiếng đàn Tơrưng âm vang, tiếng
chim hót líu lo, những bản nhạc Trịnh lắng đọng, buồn man mác là nơi người ta
muốn đến và cảm nhận.
Những tế bào
cảm giác trong tôi như được khuấy lên cùng lúc khi được thưởng thức ly cà phê
nhỏ cùng không gian cà phê Kon Tum. Khi đi xa tôi vẫn mang những gói cà phê
Kon Tum làm quà tặng cho nhiều người, được người ta khen về cà phê ngon, tôi
thấy lòng mình vui lạ, muốn reo lên đầy tự hào là cà phê Kon Tum - quê hương
tôi đó.
LTKhkontum sưu tầm
Nguyễn Thị Chiến (CTV)
|
Thứ Năm, 22 tháng 1, 2015
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét